อีเมล์/เลขบัตรประชาชน :
รหัสผ่าน :
ลืมรหัสผ่าน
บริการประชาชน
ผีตาโขน
07.08
ผีตาโขน
สวัสดีครับ...วันนี้มีอะไรให้ช่วยครับ ถามผีตาโขนมาได้เลย จะรีบไปหาคำตอบให้นะครับ
07.08
ที่เที่ยว
ภูป่าเปาะ
คะแนนโหวต 4.50/5 คะแนน จากผู้โหวต 2 ท่าน

ภูป่าเปาะ (Phu Pa Po) จุดชมวิว ฟูจิเมืองเลย

           "ภูป่าเปาะ ลัดเลาะริมผา

เหล่าเมฆา ฟูฟ่องปกปลิวสาย

สีขาวนวลดุจไข่มุขอันพร่างพราย

เลียวแลคล้ายภูเขาไฟฟูจี"

             "ภูป่าเปาะ" เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่ง ที่น่าสนใจในจังหวัดเลย ตั้งอยู่ที่บ้านผาหวาย หมู่ที่ 3 ตำบลปวนพุ อำเภอหนองหิน จังหวัดเลย ด้วยสภาพภูมิอากาศที่หนาวเย็น สบาย เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการสูดอากาศสดชื่นเต็มปอด ในวันที่ต้องการพักผ่อน ภูป่าเปาะ จึงเป็นอีกจุกหนึ่งที่สามารถมองเห็น ทัศนียภาพ ภูเขาเมืองเลยได้เกือบทั้งหมด อาทิ ภูหลวง ภูหอ ภูกระดึง ภูยอง ภูผาขวาง ภูค้อ ภูกระแต สวนหินผางาม ภูผาม่าน เป็นต้น อีกทั้งยังมีจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นพระอาทิตย์ตกภาพบรรยากาศสุดประทับใจ ในช่วงฤดูหนาวก็จะเห็นทะเลหมอกไปรอบๆ จึงได้ชื่อว่า "พาโนราม่า 360 องศาเมืองเลย" และจุดสำคัญของภูป่าเปาะ ก็คือเป็นจุดชมวิว ภูหอ ภูเขายอดตัดที่มีรูปร่างคล้ายภูเขาไฟฟูจิ จึงเรียกกันว่า ฟูจิเมืองเลย นั่นเอง

            ช่วงนี้เป็นช่วงเดือนพฤษภาคม (บันทึกเมื่อ 11 พ.ค.60) เข้าสู่หน้าฝนท้องฟ้าปกคลุมด้วยเมฆหนาพร้อมจะมีละอองฝนโปรยปราย แต่ทีมงาน Gotoloei จะลัดเลาะแสวงหาสิ่งที่น่าสนใจเป็นแหล่งท่องเที่ยว จ.เลย อีกสถานที่หนึ่งที่สวยงาม ให้นั่งชมก้อนเมฆกันฟินๆบนยอดภู

            ภูป่าเปาะเมื่อกล่าวถึงคงจะยังไม่มีคนรู้จักมากนัก เป็นอีกสถานที่แห่งใหม่ เพียงเดินทางโดยรถยนต์ ห่างจากตัว อำเภอเมืองเลย ประมาณ 69 กิโลเมตร ถึงที่หมายจะมีรถบริการของชาวบ้าน (รถอีแต๊ก) อัตราค่าบริการ ผู้ใหญ่ 60 บาท เด็ก 40 บาท และเด็กเล็กไม่คิดค่าบริการ หากมาเป็นคณะประมาณ 10-20 ท่าน มีรถบริการพอเพียงสำหรับนักท่องเที่ยวโดยชาวบ้านหรือผู้นำทาง จะนำพานักท่องเที่ยวขึ้นไปโดยให้จอดรถไว้ บริการที่จอดรถของศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ห้ามนำรถยนต์ส่วนบุคคลขึ้น เนื่องจากเป็นการส่งเสริมเศรษฐกิจชุมชน

            ภูป่าเปาะเปิดบริการรถอีแต๊ก เวลา 05.00 - 18.00 น. (นักท่องเที่ยวสามารถอยู่ชมความงดงามบนยอดภูได้ถึง 19.00 น.) และในช่วงไฮท์ซีซั่น จะสามารถขึ้นไปบนยอดภูได้ตั้งแต่เวลา 03.00 น. เพื่อรอชมความงดงามของทะเลหมอก (หรือติดต่อสอบถามกับทางศูนย์บริการนักท่องเที่ยวก่อน ที่เบอร์โทร 081-471 8406 ลุงโก)

            เมื่อลัดเลาะตามไหล่ทางจะเห็นภูเขาอันเขียวขจี แมกไม้นานาพันธุ์ ธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ ยิ่งไต่ระดับความสูงขึ้นไปเรื่อยๆ จากตีนภูเขาถึงจุดชมวิวประมาณ 3 กิโลเมตร ก็จะพบความสวยงามตระการตา นึกว่ามาถึงญี่ปุ่น แต่ที่จริงสิ่งที่เห็นนั้นคือ "ภูหอ ฟูจิเมืองเลย" เป็นสิ่งที่คล้ายคลึงไม่ต้องไปถึงญี่ปุ่นก็ได้ ภาพความประทับใจกับบรรยากาศ ภูเขาฟูจิในประเทศญี่ปุ่น ความสวยงามของภูเขาฟูจิเมืองเลย เหมาะสำหรับเก็บภาพความประทับใจไว้เพื่อเป็นความทรงจำ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบธรรมชาติ กลิ่นอายของขุนเขา ภาพเมฆสีขาวราวกับปุยฝ้ายล่องลอยบริเวณหุบเขาคล้ายปล่องภูเขาไฟกระทบแสงแดดอ่อนเป็นความอัศจรรย์ของธรรมชาติที่ได้วาดไว้อย่างสวยงาม หากมาในช่วงฤดูหนาวจะเห็นทะเลหมอกในยามเช้า

             หากนักท่องเที่ยวได้มาในช่วงเดือนพฤศจิกายนจะพบดอกบัวตองเหลืองอร่ามตลอดสองเส้นทาง ดั่งได้เดินบนสรวงสรรค์ที่โรยด้วยดอกไม้สีทอง ที่ภูป่าเปาะเป็นอีกสถานที่แห่งหนึ่งในจังหวัดเลยที่ทุกท่านสามารถแวะมาเที่ยวชมได้ทุกวัน ทุกฤดู เป็นสถานที่ที่พลาดไม่ได้ รับรองจะประทับใจอย่างแน่นอน

             จุดชมวิวของภูป่าเปาะ มี 4 จุด ซึ่งจะห่างกันประมาณ 200 เมตร จุดแรกจะมองเห็นวิวของภูหอได้ใกล้ที่สุด มุมมองคล้ายภูเขาไฟฟูจิมาก และมีระเบียงยื่นออกไปให้นักท่องเที่ยวชมอย่างใกล้ชิด จุดที่สอง จะมองเห็นผานางนอน ที่มีลักษณะคล้ายกับ ผู้หญิงที่กำลังนอนอยู่ และ อีกลูกมีลักษณะคล้ายกับผู้ชายกำลังนอนกอดพุงมองภูเขา จุดที่สาม เป็นจุดชิมวิวที่มองเห็นสวนหินผางาม ได้อย่างชัดเจน และเป็นจุดพักรถ ที่ท่านจะต้องเดินขึ้นไปยังจุดที่สี่ อีก 250 เมตร (ความสูง 800 เมตร จากระดับน้ำทะเล) ซึ่งจะมีมุมมองแบบกว้างไกลที่ มองเห็นวิวทิวทัศน์ได้ถึง 360 องศา แต่อาจจะมีต้นไม้ใบหญ้าบังสายตาบ้าง สามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกในจุดเดียวกัน ทะเลหมอกห้อมล้อมภูหอ สีขาวปุยฝ้ายปกคลุมงดงามเหมือนหิมะที่ปกคลุมเป็นภาพที่สวยงามตื่นตาตื่นใจ นอกจากนี้ยังสามารถมองเห็นอุทยานแห่งชาติภูผาม่าน อำเภอภูผาม่าน จ.ขอนแก่น อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว อำเภอหล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ วนอุทยานแห่งชาตินายูง-น้ำโสม อ.น้ำโสม จ.อุดรธานี และถ้ำเอราวัณ อ.นาวัง จ.หนองบัวลำภู

            ที่พักภูป่าเปาะ นั้นจะมีโฮมสเตย์ ที่ได้รับมาตรฐาน 3 ปัจจัยหลัก (สะดวก สะอาด ปลอดภัย) 5-6 หลัง สามารถติดต่อที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวโดยตรง หรือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) อาหารเช้า-เย็น คิดท่านละ 350 บาท 

            กิจกรรม บายศรี สำหรับกลุ่มนักท่องเที่ยวที่พักโฮมสเตย์ 7-10 ท่านต่อหลัง มีบายศรีสู่ขวัญ เลี้ยงพาแลง และมีการแสดงพื้นเมืองอีกด้วย 

            เหตุผลที่ต้องกลับมาอีกครั้งนั้น นอกจากจะเป็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงามแล้วนั้น คือ ความอบอุ่นของชุมชน การต้อนรับและการบริการด้วยความไมตรีจิตของกลุ่มจิตอาสา และชาวบ้านที่ร่วมมือร่วมใจกัน หวังว่านักท่องเที่ยวที่มาครั้งแรก จะกลับมาภูป่าเปาะอีกครั้ง 

             "เที่ยวภูป่าเปาะ ได้ทุกฤดู"

 การเดินทาง

            จากอำเภอหนองหิน ใช้เส้นทางหมายเลข 3029 ผ่านสวนหินผางาม และจะพบทางแยก ข้างโรงเรียนบ้านผาหวาย ให้เลี้ยวขวา ตามเส้นทางเรียบสวน

 ค่าบริการ

            อัตราค่าบริการ รถอีแต๊กนำเที่ยว เพื่อเป็นการส่งเสริมเศรษฐกิจของชุมชนห้ามนำรถยนต์ส่วนตัวขึ้นภูป่าเปาะ

            ผู้ใหญ่ 60 บาท

            เด็ก 40 บาท และเด็กเล็กไม่คิดค่าบริการ

            หากมาเป็นคณะประมาณ 10-20 ท่าน (ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามความเหมาะสม)

 เบอร์โทรศัพท์

            081-471 8406 ลุงโก (ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว) 

            *หมายเหตุ หากท่านต้องการชมกิจกรรมต่างๆ เช่นการแสดง กิจกรรมบายศรีสู่ขวัญ เลี้ยงพาแลง หรือติดต่อที่พัก อาหาร แนะนำให้ติดต่อกับทางศูนย์บริการนักท่องเที่ยวภูป่าเปาะก่อน

 

ที่มา : 

https://www.gotoloei.com/%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%A2%E0%B8%A7/%E0%B8%A0%E0%B8%B9%E0%B8%9B%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B8%B2%E0%B8%B0

แสดงความคิดเห็น
ที่เที่ยวอื่นๆ