อีเมล์/เลขบัตรประชาชน :
รหัสผ่าน :
ลืมรหัสผ่าน
บริการประชาชน
ผีตาโขน
07.37
ผีตาโขน
สวัสดีครับ...วันนี้มีอะไรให้ช่วยครับ ถามผีตาโขนมาได้เลย จะรีบไปหาคำตอบให้นะครับ
07.37
ที่เที่ยว
ภูบักได
คะแนนโหวต 3.20/5 คะแนน จากผู้โหวต 5 ท่าน

ภูบักได อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย  "ภูบักได" ภูอะไรชื่อแปลกๆ เดี๋ยววันนี้เราจะพาไปชม และทำความรู้จัก กับภูเขาแห่งนี้ ภูบักได ตั้งอยู่ในอำเภอภูเรือ อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง มีอาณาเขต ติดต่อกันทั้งหมดสามตำบลของอำเภอภูเรือ คือ ตำบลสานตม ตำบลท่าศาลา และตำบลปลาบ่า ส้นทางที่จะแนะนำวันนี้คือ คือเส้นทาง บ้านกลาง ตำบลปลาบ่า เดินทางจากภูเรือไปทางเกษตรที่สูง ผ่านน้ำตกปลาบ่า น้ำตกสองคอน ระยะทางประมาณ 20ก.ม. จากตัวอำเภอภูเรือ เมื่อถึงบ้านกลางเลี้ยวซ้ายตรงไป ติดต่อกับทางชมรมนำเที่ยวภูบักได โดยชุมชน ที่ทำการอยู่บ้านกำนันเชิด หรือหน้าวัดบ้านกลาง นั่นเองครับโดยทางชมรม จะจัดรถบริการนำเที่ยว หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า รถอิแต๊ก และจัดผู้นำทางไปด้วย จะขับผ่านหมู่บ้านมุ่งหน้าสู่ยอดเขา ที่มีสวนยางพารา ไร่มันสำปะหลัง สวนแก้วมังกร ไร่ข้าว ไร่กาแฟ ไร่พริก ยะทางประมาณ 5 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1.30 ช.ม.  ก็จะถึงบริเวณจุดจอดรถ จากจุดจอดรถเราก็ต้องเริ่มเดินเท้าแล้วครับ ต้องขนสัมภาระส่วนตัวขึ้นไปเอง ส่วนทางเดินระยะแรกเป็นทางชันประมาณ 300 เมตร ใช้เวลาเดินประมาณ 15-20  นาทีเมื่อขึ้นมาถึงด้านบนลมพัดเย็นมากๆ นั่งพักกันสักครู่แล้วค่อยเดินต่อ ทางช่วงที่สอง สบายๆ ชิวๆ เดินเป็นทางราบเลาะริมหน้าผาไปเรื่อยๆ ชมบรรยกาศภูเขา และหมู่บ้านด้านล่าง ระยะทางประมาณ 3 กม. ใช้เวลาเดินประมาณ 1-1.5 ช.ม.  ตลอดสองข้างทางเราต้องระวังเหยียบกับระเบิดจากน้องวัว และน้องควาย ที่ชาวบ้านเขาเอามาเลี้ยงข้างบนภูเขากันด้วยครับ 

จุดเด่นของ "ภูบักได" คือสามารถชมความสวยงาม ของพระอาทิตย์ขึ้น และตก ได้ทั้งสองฝั่ง บรรยากาศดี มีหินรูปร่างต่างๆ ดูแปลกตาสวยงาม และที่เป็นเด่นของ ภูบักได ก็คือ "หินห้อยขา" ตามชาวบ้านเรียกกันมาก่อน จะเปลี่ยนชื่อ มาเป็น "หินหลอกลวง" ซึ่งมีความสวยงาม ของหินที่ยื่นออกมาจากหน้าผา ทำให้นักท่องเที่ยว ตื่นเต้นกับการไปยืนถ่ายรูปบนหินก้อนนี้เป็นอย่างมาก สร้างความประทับใจให้กับผู้ที่มาเที่ยวบนยอดภูบักได นอกจากนี้แล้ว ในตอนเช้า ช่วงหน้าฝนหรือหน้าหนาวก็จะมี ทะเลหมอกสวยๆ ให้ชมกันอีกด้วย 

สำหรับการพักแรมค้างคืนด้านบน ภูบักได นั้น ต้องปฏิบัติตามกฏระเบียบของทางชมรมนำเที่ยวด้วยอย่างเคร่งครัด เพราะว่าจะเป็นการป้องกันอันตรายต่างๆ ที่อาจเดิดขึ้น หรือการที่เราอาจจะไปทำลายความสวยงามของธรรมชาติ ดังนั้นควรเป็นการเที่ยวเชิงอนุรักษ์ และรักษาทรัพยากรณ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ไปด้วยพร้อมๆกัน

ข้อควรรู้ก่อนเที่ยว ภูบักได และข้อปฏิบัติอื่นๆ *บนยอดภูบักได ไม่มีห้องน้ำ ห้องสุขาให้บริการ *จุดจอดรถอยู่ที่บ้านกลาง อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย เดินทางจากภูเรือไปทางเกษตรที่สูง ผ่านน้ำตกปลาบ่า น้ำตกสองคอน ระยะทางประมาณ 20 ก.ม. จากตัวอำเภอภูเรือ  *ต้องจองล่วงหน้า ติดต่อกำนันเชิด สิงห์คำป้อง ประธานชมรม เบอร์โทรด้านล่าง *รถส่วนตัว จอดรถได้ที่วัดบ้านกลาง ใกล้ๆ ที่ทำการชมรม *ค่าบริการนำเที่ยว 3,000 บาท/คัน สามารถนั่งได้ 6 คน ราคานี้รวม - ค่ารถแต๊กขึ้น/ลง - ค่าบริการแบกสำภาระอาหารการกิน - ค่าบริการก่อกองไฟเพื่อปรุงอาหาร - ค่าหาฟืนไฟ - ค่าไกด์นำทาง - ค่าดูแลความปลอดภัย - ค่าบำรุงกิจการท่องเที่ยวชุมชน *** Cr. เว็บไซต์เที่ยวเลย.com (https://www.xn--o3cwalj6fsde3e.com/2016/12/blog-post_28.html) ***

แสดงความคิดเห็น
ที่เที่ยวอื่นๆ