อีเมล์/เลขบัตรประชาชน :
รหัสผ่าน :
ลืมรหัสผ่าน
บริการประชาชน
ผีตาโขน
17.38
ผีตาโขน
สวัสดีครับ...วันนี้มีอะไรให้ช่วยครับ ถามผีตาโขนมาได้เลย จะรีบไปหาคำตอบให้นะครับ
17.38
ข่าวประชาสัมพันธ์
อำเภอผาขาว จัดงาน “หมู่บ้านสาวสวนแตง” ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ประจำปี 2566
3 เมษายน 2566

อำเภอผาขาว จัดงาน “หมู่บ้านสาวสวนแตง” ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ประจำปี 2566

วันที่ 1 เม.ย.66 เวลา 10.00 น. ที่วัดไชยศรียาราม บ้านหนองอีเปี๊ย อำเภอผาขาว จังหวัดเลย นายทวี เสริมภักดีกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เป็นประธานเปิดงาน “หมู่บ้านสาวสวนแตง” ประจำปี 2566 เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ซึ่งเป็นการจัดงานครั้งแรก โดยมี นายปิยะชาย ศรีบุรินทร์ นายอำเภอผาขาว นายพรี ทะวาปี นายกเทศมนตรีตำบลโนนปอแดง หัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน พ่อค้า พี่น้องประชาชน ร่วมงานเป็นจำนวนมาก ภาในงานมีการประกวดควายไทย ประกวดนางงามสวนแตง ประกวดการตำส้มตำลีลา และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย

นายทวี เสริมภักดีกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย กล่าวว่า ขอชื่นชมคณะกรรมการการจัดงานทุกท่าน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงผู้มาร่วมงานทุกท่านที่ให้ความสำคัญในการจัดงาน “หมู่บ้านสาวสวนแตง” ขึ้นเป็นครั้งแรก เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมการดำเนินตามวิถีชีวิตของคนในชุมชน เพื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์การผลิตแตงกวาให้มีคุณภาพออกสู่ตลาดให้เป็นที่รู้จักกว้างขวางมากยิ่งขึ้น ยินดีกับพี่น้องประชาชนชาวตำบลโนนปอแดงและอำเภอผาขาว ที่คณะผู้บริหารเทศบาลตำบลโนนปอแดงเล็งเห็นความสำคัญของการดำเนินชีวิตของคนในชุมชน และส่งเสริมสนับสนุนผลผลิตทางการเกษตร และจัดกิจกรรมดีๆ ในครั้งนี้ อำเภอผาขาวขาดแหล่งน้ำ ฝากผู้บริหารดูแลเรื่องระบบน้ำเพื่อจะช่วยพี่น้องประชาชนในการปลูกแตงกว่า ซึ่งเป็นพืชระยะสั้นที่สร้างรายได้ให้กับประชาชนได้เป็นอย่างดี พร้อมกับการส่งเสริมให้เกษตรกรหันมาปลูกแตงกวาปลอดสารน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีในการเพิ่มมูลค่าให้กับเกษตรกร เนื่องจากผู้บริโภคปัจจุบันนิยมเลือกรับประทานอาหารที่ปลอดภัยมากขึ้น และอำเภอผาขาวมีพื้นที่ปลูกอ้อยเป็นจำนวนมาก จังหวัดเลยร่วมกับโรงงานน้ำตาลและทุกภาคส่วนกำลังเร่งรณรงค์ให้ประชาชนปลูกอ้อยสมัยใหม่เพื่อรองรับการใช้เครื่องจักรกลในการตัดและสางใบ โดยมีระยะการปลูกที่รองรับเครื่องจักรกล ระยะการปลูก 1.50 -1.80 เซนติเมตร จะช่วยลดต้นทุนการตัดและการขาดแคลนแรงงานคน ที่สำคัญช่วยลดการเผา เป็นการสนองนโยบายรัฐบาลในการลดฝุ่นละออง PM 2.5 ด้วย

นายปิยะชาย ศรีบุรินทร์ นายอำเภอผาขาว กล่าวว่า ประชาชนชาวอำเภอผาขาว ประกอบอาชีพเกษตรกรรมเป็นหลัก มีการปลูกอ้อย อำเภอผาขาวมีการปลูกแตงกวากว่า 200 ราย โดยเฉพาะตำบลโนนปอแดง มีพื้นที่ปลูกกว่า 100 ราย จึงได้ประชุมร่วมกันเพื่อจัดงานตามโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม "หมู่บ้านสาวสวนแตง" ประจำปี 2566 ขึ้นเป็นครั้งแรก เพื่อส่งเสริมการปลูกแตงกวาที่มีคุณภาพ รวมทั้งอำเภอผาขาวไม่มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติมากนัก การจัดกิจกรรมวันนี้น่าจะช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมได้เป็นอย่างดีอีกทางหนึ่ง และจะได้มีการสืบสานในการจัดงานในโอกาสต่อไปด้วย

ด้าน นายพรี ทะวาปี นายกเทศมนตรีตำบลโนนปอแดง กล่าวเพิ่มเติมว่า เนื่องจากสภาพภูมิประเทศและสภาพภูมิอากาศในอำเภอผาขาวเอื้อต่อการประกอบอาชีพทางการเกษตร พี่น้องประชาชนจึงนิยมในการปลูกพืชไร่ เช่น อ้อย ยางพารา ข้าว ข้าวโพด มันสำปะหลัง และแตงกวา ซึ่งถือเป็นพื้นที่ขนาดใหญ่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่ผลิตแตงกวา เนื่องจากเป็นพืชอายุสั้นสามารถปลูกหมุนเวียนได้ 3-4 ครั้งต่อปี โครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม "หมู่บ้านสาวสวนแตง" ประจำปี 2566 เทศบาลตำบลโนนปอแดงและภาคส่วนราชการต่างได้เล็งเห็นสภาพปัญหาและความต้องการของพี่น้องเกษตรกรชาวสวนแตง ในข้อจำกัดเรื่องความรู้ทางวิชาการของการปลูกแตงกวา การลดต้นทุน การบำรุงดูแลรักษา การเพิ่มผลผลิตการแปรรูปผลผลิต และการตลาดของพี่น้องเกษตรกรผู้ปลูกแตงกวา จึงได้ร่วมมือกับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องจัดงานส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม "หมู่บ้านสาวสวนแตง" ขึ้น มีวัตถุประสงค์ ดังนี้

1. เพื่อส่งเสริมให้ความรู้ทางวิชาการแก่เกษตรกรผู้ปลูกแตงกวาด้านการปลูก การบำรุงดูแลรักษา การลดต้นทุน การผลิต และการจำหน่าย

2. เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับการตลาดออนไลน์แก่เกษตรกร

3. เพื่อส่งเสริมให้เกษตรผู้ปลูกแตงกวารู้จักการแปรรูปผลิตภัณฑ์ต่างๆ จากแตงกวา เช่น สบู่ และเครื่องสำอางต่างๆ

ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ