อีเมล์/เลขบัตรประชาชน :
รหัสผ่าน :
ลืมรหัสผ่าน
บริการประชาชน
ผีตาโขน
21.50
ผีตาโขน
สวัสดีครับ...วันนี้มีอะไรให้ช่วยครับ ถามผีตาโขนมาได้เลย จะรีบไปหาคำตอบให้นะครับ
21.50
ข่าวประชาสัมพันธ์
อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย จัดพิธีนมัสการพระธาตุศรีสองรัก แบบเรียบง่ายจำกัดคนร่วมพิธี
26 เมษายน 2564

วันที่ 24 เม.ย.64 เวลา 09.30 น. ที่พระธาตุศรีสองรัก อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย จัดพิธีล้างพระธาตุศรีสองรัก ประจำปี 2564 ซึ่งเป็นประเพณีเก่าแก่สืบทอดกันมากว่า 400 ปี โดยมีนายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย, นายถาวร เชื้อบุญมี เจ้าพ่อกวน ผู้นำทางจิตวิญญาณของชาวอำเภอด่านซ้ายเจ้าแม่นางเทียม ประกายมาส เชื้อบุญมี, นายพรชัย ถมกระจ่าง อดีตรองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย พร้อมด้วย นายนที พรมภักดี นายอำเภอด่านซ้าย นำข้าราชการ และคณะพ่อแสน เข้าร่วมทำพิธี โดยปีนี้ได้ห้ามบุคคล ภายนอกห้ามเข้า ในระหว่างช่วงจัดงานนมัสการพระธาตุศรีสองรัก ในวันที่ 23 - 26 เมษายน 2564 หลังงานเสร็จ จึงจะเปิดให้ประชาชนเข้าได้ปกติ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19

ดร.ถาวร เชื้อบุญมี (เจ้าพ่อกวน) กล่าวว่า เนื่องในโอกาสพระธาตุศรีสองรัก มีอายุครบ 460 ปี มูลนิธิพระธาตุศรีสองรัก สภาวัฒนธรรมจังหวัดเลย สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเลย ร่วมกับฝ่ายปกครองอำเภอด่านซ้าย จัดงานนมัสการพระธาตุศรีสองรัก ประจำปี 2564 ในวันเพ็ญเดือน 6 ของทุกปี เพื่อสมโภชองค์พระธาตุศรีสองรักอันเป็นปูชนียสถานคู่บ้านคู่เมือง ภายในงานมีพิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์ ปกติทุกปีจะมีพิธีใหญ่ 3 วัน วันแรก การประกอบพิธีล้างพระธาตุ และคารวะพระธาตุ ฟังเทศน์จากพระมหาสมปอง ตาลปุตโต วันที่สอง เปิดให้ประชาชนทั่วไปนมัสการพระธาตุศรีสองรัก -พิธีแห่นาค และแห่น้ำสรงพระราชทานฯ รอบเมืองด่านซ้าย -พิธีทำขวัญนาค ณ วัดโพนชัย และวันสุดท้าย -พิธีทำบุญตักบาตร ณ วัดโพนชัย -พิธีบูชาพระธาตุ พิธีถวายต้นผึ้ง พิธีสรงพระธาตุ –สรงน้ำพระราชทานพระธาตุศรีสองรัก -พิธีเวียนเทียน พิธีจุดบั้งไฟ และบรรพชาอุปสมบท สำหรับพิธีการล้างพระธาตุจะนำถังน้ำขึ้นไปเดินบนองค์พระธาตุ พร้อมกับล้างองค์พระธาตุ หลังจากนั้นประชาชนทั่วไปจึงจะสามารถล้างองค์พระธาตุ ซึ่งตามประเพณีตั้งแต่โบราณกาล แต่มีข้อห้ามผู้หญิงเข้าไปในบริเวณฐานรอบพระธาตุฯ (กำแพงแก้ว) ผู้หญิงจึงต้องฝากถังน้ำให้ผู้ชายเข้าไปล้างองค์พระธาตุแทน หลังเสร็จพิธี ประชาชนจะนำน้ำที่ไหลจากองค์พระธาตุใส่ถังกลับไปบ้านเพื่อความเป็นศิริมงคลแก่ชีวิตและครอบครัว นอกจากนี้ยังมีข้อห้ามผู้ที่จะขึ้นไปสักการะพระธาตุศรีสองรัก ต้องไม่สวมเสื้อผ้าหรือเครื่องประดับที่มีสีแดง เนื่องจากเป็นสีของเลือด สัญลักษณ์ของศึกสงคราม

แต่จากการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ไปทั่วประเทศทำให้มีผู้เสียชีวิตและติดเชื้อ การจัดงานนมัสการพระธาตุศรีสองรัก อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ปีนี้ ทางคณะกรรมมูลนิธิพระธาตุศรีสองรัก อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย มีมติเห็นชอบของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเลย ประกาศปิดสถานที่และงดจัดงานรื่นเริงบันเทิง แต่ให้จัดตามประเพณีปฏิบัติ เหลือเพียง 2 วัน คือวันที่ 24 เมษายน 2564 พิธีล้างพระธาตุและวันที่ 26 เมษายน 2564 ห้ามบุคคลเข้าออก ยกเว้นคณะผู้ที่เกี่ยวข้องกับการประกอบพิธีกรรมเท่านั้น

ภาพ/ข่าว : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเลย

ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ