อีเมล์/เลขบัตรประชาชน :
รหัสผ่าน :
ลืมรหัสผ่าน
บริการประชาชน
ผีตาโขน
10.36
ผีตาโขน
สวัสดีครับ...วันนี้มีอะไรให้ช่วยครับ ถามผีตาโขนมาได้เลย จะรีบไปหาคำตอบให้นะครับ
10.36
ข่าวประชาสัมพันธ์
ทุกภาคส่วนลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่บ้านสูบ ตำบลน้ำสวย อำเภอเมืองเลย จังหวัดเลย อย่างเร่งด่วนและทันท่วงที
3 สิงหาคม 2563

เมื่อวันที่ 2 ส.ค.63 นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ซึ่งอยู่ระหว่างเดินทางไปราชการที่กรุงเทพมหานคร ได้สั่งการด่วน ให้นายชนาส ชัชวาลวงศ์, นายปัญญา วงศ์ศรีแก้ว รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย นายประมวล ลาภจิตต์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเลย นายณรงค์ จีนอ่ำ ปลัดจังหวัดเลย นายกิตติคุณ บุตรคุณ นายอำเภอเมืองเลย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่เป็นการด่วน เพื่ออำนวยการให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากเหตุน้ำท่วมครั้งนี้แล้ว รวมทั้งระดมอาหารน้ำดื่มเข้าไปแจกจ่ายให้กับประชาชนในพื้นที่น้ำท่วม เพราะยังไม่สามารถประกอบอาหารใดๆ ได้ เนื่องจากระดับน้ำยังท่วมสูง มีการตัดกระแสไฟฟ้าเพื่อความปลอดภัยด้วย โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่เร่งให้ความช่วยเหลือพี่น้องประชาชนบ้านสูบ ตำบลน้ำสวย อำเภอเมืองเลย จังหวัดเลย หลังได้รับผลกระทบจากอิทธิพล ของพายุโซนร้อน “ซินลากู” ทำให้เกิดฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลันในหลายอำเภอของจังหวัดเลย โดยเฉพาะบ้านสูบและบ้านน้ำมัน ตำบลน้ำสวย อำเภอเมืองเลย น้ำท่วมบ้านเรือนกว่า 500 หลังคาเรือน รวมทั้งพืชผลทางการเกษตร ได้แก่ ข้าวโพด นาข้าว สวนไม้ผล ได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก ประชาชนได้รับความเดือดร้อนกว่า 2000 คน

จากการที่ฝนที่ตกลงมา อย่างหนักตลอดทั้งคืน ตั้งแต่เวลา 03.00 น. (2 ส.ค.63) เมื่อคืนที่ผ่านมา ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากจากน้ำลาย ที่ไหลมาจากภูเขาแก้ว ในตำบลธาตุ อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย ทะลักเข้าท่วมบ้านเรือน ประชาชน ที่บ้านสูบตำบลน้ำสวยอำเภอเมืองเลย ในช่วงเวลาประมาณ 07.00 น. วันนี้ ปริมาณน้ำจำนวนมากได้ไหลบ่าเข้าท่วมอย่างรวดเร็วประชาชนส่วนใหญ่ไม่ได้ระวังตัว เก็บข้าวของไม่ทัน ต้องรีบหนีน้ำขึ้นไปอยู่ในที่ปลอดภัย หมู่บ้านซึ่งเป็นที่ลุ่ม ทำให้ระดับน้ำที่ท่วมสูงถึง 2 เมตร จากการสำรวจเบื้องต้นของ อบต.น้ำสวย พบว่ามีประชาชนได้รับความเดือดร้อน จำนวน 500 ครัวเรือน ส่วนหมู่บ้านนาน้ำมันซึ่งอยู่ห่างออกไป จากบ้านน้ำสูบราว 3 กิโลเมตร ก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน น้ำที่ไหลบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหาย เส้นทางสัญจรถูกน้ำท่วมประชาชนได้รับความเดือดร้อนกว่า 50 ครัวเรือน เจ้าหน้าที่ได้ระดมกำลังจากทุกภาคส่วนทั้งส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ อาสาสมัครมูลนิธิต่าง ๆ เร่งเข้าไปช่วยเหลือประชาชนและสำรวจผู้ที่อาจติดค้างอยู่ภายในบ้าน โดยมีการตัดกระแสไฟฟ้าทั้งสองหมู่บ้านแล้ว

สถานการณ์ล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเวลา 13.00 น. ระดับน้ำที่ท่วมเริ่มลดระดับลง คาดว่าหากไม่มีฝนตกลงมาอีกก็จะทำให้ระดับน้ำกลับเข้าสู่ภาวะปกติภายใน 1 ถึง 2 วันนี้ เพราะพื้นที่ เป็นที่ราบเชิงเขามีความลาดเอียง

ทั้งนี้ สะพานข้ามลำน้ำลาย บริเวณบ้านหนองดอกบัว ตำบลน้ำสวย ถูกน้ำกัดเซาะคอสะพานขาด รถไม่สามารถผ่านไป - มาได้ และมีต้นไม้ล้มทับสะพาน มีหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ นพค.23 อำเภอนาด้วง และหน่วยงานทหารจาก ร.8 พัน.1 ค่ายศรีสองรัก และชาวบ้าน ได้ช่วยกันตัดต้นไม้ออกเพื่อให้ประชาชนสามารถเดินข้ามและขนข้าวกล่องและน้ำดื่มไปช่วยเหลือพี่น้องประชาชนชาวบ้านสูบได้แล้ว

 

ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ