จังหวัดเลยเปิดอาคารที่ว่าการอำเภอผาขาว (หลังใหม่)
วันที่ 23 พฤศจิกายน 2566 เวลา 09.00 น. ที่ว่าการอำเภอผาขาว อำเภอผาขาว จังหวัดเลย นายบุญเติม เรณุมาศ รองผู้ว่าราชการจังหวัด รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เป็นประธานเปิดที่ว่าการอำเภอผาขาว (หลังใหม่) พร้อมด้วย นายณรงค์ จีนอ่ำ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย นายกิตติคุณ บุตรคุณ ปลัดจังหวัดเลย นายปิยะชาย ศรีบุรินทร์ นายอำเภอผาขาว นายศรัณย์ ทิมสุวรรณ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร นายอำเภอ นางสาวกานต์สิรี เรณุมาศ รักษาการนายกเหล่ากาชาดจังหวัดเลย ชมรมแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดเลย หัวหน้าส่วนราชการ ภาครัฐวิสาหกิจ ภาคเอกชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และประชาชน เข้าร่วมพิธี โดยมี พระราชปรีชามุนี เจ้าคณะจังหวัดเลย เจ้าอาวาสวัดศรีบุญเรือง อำเภอวังสะพุง เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ในการประกอบพิธีทางพุทธศาสนา เพื่อเพิ่มความเป็นสิริมงคล
นายบุญเติม เรณุมาศ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย กล่าวว่า ที่ว่าการอำเภอเป็นสถานที่ราชการที่สำคัญของทุกอำเภออันประกอบไปด้วยส่วนราชการหลายส่วนที่ปฏิบัติงานอยู่ในอาคารที่ว่าการอำเภอ ซึ่งประชาชนต่างมาติดต่อราชการในอาคารที่ว่าการอำเภอเป็นประจำ หากอาคารที่ว่าการอำเภอถูกจัดไว้อย่างเหมาะสมจะทำให้การบริการประชาชนในทุกเพศ ทุกวัย ได้รับการอำนวยความสะดวกอย่างดี อันเป็นเป้าหมายที่สำคัญของทุกส่วนราชการ อาคารที่ว่าการอำเภอผาขาว ได้ก่อสร้างสำเร็จลุล่วงเป็นอย่างดีและมีความสวยงาม มีความพร้อมที่จะให้บริการประชาชนผู้มาติดต่อราชการ
นายปิยะชาย ศรีบุรินทร์ นายอำเภอผาขาว กล่าวว่า อำเภอผาขาว ได้จัดตั้งเป็นกิ่งอำเภอผาขาว ในช่วงปลายเดือนธันวาคม 2531 และยกฐานะเป็นอำเภอผาขาว เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ.2536 ซึ่งในปี พ.ศ.2531 ได้มีการก่อสร้างอาคาร ที่ว่าการอำเภอผาขาว (หลังเดิม) และใช้เป็นที่ปฏิบัติราชการมาจนถึงปัจจุบัน เป็นระยะเวลากว่า 35 ปี ซึ่งสภาพอาคารที่ว่าการอำเภอผาขาวหลังเดิม ได้มีสภาพเก่าทรุดโทรมไปตามกาลเวลา และอาคารมีขนาดเล็กคับแคบ ประชาชนผู้มาใช้บริการเกิดความไม่สะดวกสบาย
ปัจจุบันอำเภอผาขาว แบ่งเขตการปกครองออกเป็น 5 ตำบล 64 หมู่บ้าน มีพื้นที่ทั้งหมด 407 ตารางกิโลเมตร (257,735 ไร่) มีประชากรประมาณรวมทั้งอำเภอ 41,850 คน โดยที่ว่าการอำเภอผาขาว นอกจากที่ทำการปกครองอำเภอแล้วยังมีอีกหลายส่วนราชการที่ปฏิบัติงาน ณ อาคารแห่งนี้ อาทิ สำนักงานพัฒนา
ชุมชนอำเภอ สำนักงานสรรพากรพื้นที่สาขาผาขาว สำนักงานกีฬาและนันทนาการ สำนักงานท้องถิ่นอำเภอ
หน่วยสัสดีอำเภอผาขาว และบริเวณศูนย์ราชการที่ว่าการอำเภอยังมีศูนย์ดำรงธรรมอำเภอ สำนักงานของราชการหลายส่วน อาทิ สำนักงานปศุสัตว์อำเภอ สำนักงานเกษตรอำเภอ และศูนย์ส่งเสริมการ เรียนรู้อำเภอผาขาว เป็นต้น
อำเภอผาขาวได้ขอรับการสนับสนุนงบประมาณเพื่อก่อสร้างอาคารที่ว่าการอำเภอหลังใหม่ จากกรมการปกครอง โดยได้จัดสรรงบประมาณการก่อสร้างในปีงบประมาณ พ.ศ.2565 ตามแบบแปลนของ
กรมโยธาธิการและผังเมือง จำนวน 26,651,876.56 บาท (ยี่สิบหกล้านหกแสนห้าหมื่นหนึ่งพันแปดร้อยเจ็ดสิบหกบาทห้าสิบหกสตางค์) เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก 2 ชั้น ขนาดกว้าง 26 เมตร ยาว 58 เมตร
โดยได้ดำเนินการเริ่มการก่อสร้างในช่วงเดือนมีนาคม 2565 และได้ดำเนินการก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์เมื่อเดือนสิงหาคม 2566 อาคารหลังนี้มีความสะดวกสบาย กว้างขวาง และมีความทันสมัย พร้อมที่จะให้บริการและอำนวยความสะดวกแก่ประชาชน และได้เริ่มทดลองให้บริการประชาชน ตั้งแต่เดือนกันยายน 2566 เป็นต้นมา