
จังหวัดเลย ร่วมกระชับความสัมพันธ์ไทย–ลาว ร่วมพิธีเปิดงานมหกรรมบุญช้าง ประจำปี 2569 แขวงไชยะบุรี สปป.ลาว
วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2569 เวลา 06.00 น. นายชัยพจน์ จรูญพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย มอบหมายให้ นายประยูร อรัญรุท รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย นำคณะผู้แทนจังหวัดเลย เดินทางไปร่วมพิธีเปิดงานมหกรรมบุญช้าง ประจำปี 2569 ระหว่างวันที่ 13 – 14 กุมภาพันธ์ 2569 ณ แขวงไชยะบุรี สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว โดยคณะได้ออกเดินทางผ่านด่านพรมแดนบ้านนากระเซ็ง อำเภอท่าลี่ จังหวัดเลย ข้ามสะพานมิตรภาพแม่น้ำเหือง เข้าสู่แขวงไชยะบุรี และในช่วงค่ำได้ร่วมรับประทานอาหารเย็นกับคณะผู้บริหารแขวงไชยะบุรี เพื่อกระชับความสัมพันธ์อันดีระหว่างกัน
ทั้งนี้ ในวันพรุ่งนี้ (วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2569) เวลา 08.30 น. นายประยูร อรัญรุท รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย พร้อมคณะ จะเข้าร่วมพิธีเปิดงานมหกรรมบุญช้าง ประจำปี 2569 ณ สนามหลวง แขวงไชยะบุรี สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว โดยภายในพิธีมีกิจกรรมการแสดงศิลปวัฒนธรรม การกล่าวรายงานความพร้อมการจัดงาน และพิธีกล่าวเปิดงานอย่างเป็นทางการ ตลอดจนร่วมชมขบวนช้างและกิจกรรมสำคัญของงาน
การเข้าร่วมพิธีเปิดงานครั้งนี้ เป็นการสานต่อความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นระหว่างจังหวัดเลยกับแขวงไชยะบุรี เสริมสร้างความร่วมมือด้านวัฒนธรรม การท่องเที่ยว และความเชื่อมโยงในพื้นที่ชายแดนให้มีความเข้มแข็งยิ่งขึ้น
ในการนี้ คณะจังหวัดเลยที่ร่วมเดินทาง ประกอบด้วย นายธัชชัย ศุกระกาญจน์ หัวหน้าสำนักงานจังหวัดเลย นายพศิน นาชัยโชติ นายอำเภอท่าลี่ นายขรรค์ชัย ศิริอรรถ ปลัดอำเภอ (จพง.ปค.ชำนาญการพิเศษ) ที่ทำการปกครองอำเภอท่าลี่ พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมเดินทางในคณะ./